vay thế chấp nhà

Liệu rằng đất nông nghiệp có được thế chấp để vay vốn ngân hàng không? Bạn hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn.

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn ngân hàng có được không?

Thế chấp là một trong những quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, để thực hiện quyền thế chấp thì phải có đủ điều kiện vay thế chấp sổ đỏ theo quy định Thế chấp Sổ đỏ là cách người dân thường gọi để chỉ việc thế chấp nhà, đất để vay tiền. Thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất. Để thực hiện được cần đáp ứng điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất dưới đây. Theo khoản 1 Điều 179 Luật Đất đai, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc một trong những loại đất sau được quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức, đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê, đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Vay thế chấp Sổ đỏ là hình thức vay vốn dùng tài sản thế chấp là bất động sản trong sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay giữa người đi vay, với người cho vay có thể là cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức. Trên thực tế, khoản vay này thường có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ, giá trị khoản vay có thể lớn hơn hoặc bằng giá trị tài sản thế chấp. Lợi ích khi vay thế chấp Sổ đỏ là mức lãi suất thấp, điều kiện dễ dàng, thủ tục nhanh gọn sẽ là một giải pháp để gia tăng vốn đầu tư cho công việc khi cần. Lãi suất vay thế chấp Sổ đỏ tại các ngân hàng là hoàn toàn khác nhau.

the chap dat nong nghiep

Việt Nam của chúng ta đang trên con đường hội nhập kinh tế với thế giới. Trong bối cảnh cảnh này,luật pháp đóng vai trò là một nhân tố không thể thiếu trong việc thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Với vị trí là một công ty tư vấn luật, bên cạnh việc phục vụ khách hàng thì cũng luôn luôn khẳng định chức năng xây dựng lập pháp của mình. Hướng tới đóng góp xây dựng hệ thống pháp luật của Việt Nam vững mạnh, bền chắc và phù hợp với đời sống xã hội.

Và dưới đây là câu hỏi thắc mắc của người dân về thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng.

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư ạ! Tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: Tôi có mảnh ruộng trồng lúa và tôi có sổ đỏ ghi tên tôi. Tôi muốn hỏi là tôi có được thế chấp sổ đỏ này để vay tiền ngân hàng không? Xin cám ơn nhiều ạ!

Luật sư tư vấn: Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình. Về câu hỏi của bạn, Xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý: Luật Đất đai 2013

2/ Có được thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn ngân hàng không?

Hiện nay việc thế chấp tài sản tại ngân hàng để vay vốn đầu tư hay phục vụ các hoạt động sản xuất diễn ra rất phổ biến. Liên quan đến câu hỏi của bạn về việc thế chấp quyền sử dụng đất nông nghiệp thì đây là đối tượng được thế chấp. Cụ thể, đất nông nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 188 Luật Đất đai quy định như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.”

Theo như bạn trình bày thì hiện nay gia đình bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất ruộng nêu trên. Như vậy, nếu đất của gia đình bạn được xác định là không có tranh chấp và vẫn đang trong thời hạn sử dụng (đối với trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất) thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền thế chấp quyền sử dụng đất nêu trên tại ngân hàng.

Ngoài ra bạn cần hiểu rõ thủ tục vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Hồ sơ pháp lí cá nhân: cung cấp đầy đủ các giấy tờ nhân thân cá nhân. CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/ xác nhận tạm trú. Đăng kí kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ tài sản đảm bảo: các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, hồ sơ giúp định giá tài sản (nếu có). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng,…Với trường hợp thế chấp bằng các phương tiện như ô tô cần giấy đăng kí xe (cà vẹt), bảo hiểm (nếu có),...

Hồ sơ chứng minh thu nhập: Ngoài những giấy tờ mang tính chất pháp lí trên, để có thể vay vốn, người vay cần thêm hồ sơ về những nguồn thu nhập của mình để chứng minh đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nguồn thu nhập từ lương, giấy tờ cần cung cấp là hợp đồng lao động, sao kê lương tại ngân hàng, bảng lương, giấy xác nhận lương. Nguồn thu từ hoạt động cho thuê, người đi vay cần cung cấp giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê, hợp đồng cho thuê (kèm theo thông tin chi tiết về giá tiền thuê, hình thức thuê,…). Đối với nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh, vấn đề thu thập giấy tờ chứng minh sẽ phức tạp hơn. Người đi vay cần chuẩn bị loạt giấy tờ như: Giấy phép kinh doanh: hộ cá nhân, doanh nghiệp. Hóa đơn đầu vào, đầu ra, các bản hợp đồng kinh tế, hồ sơ nộp thuế. Sổ sách ghi chép hoạt động thu chi của cơ sở kinh doanh

Tại nhiều ngân hàng hiện nay, việc thu nhập hồ sơ đối với cá nhân kinh doanh đã được đơn giản hơn rất nhiều, có thể chỉ cần sổ tay ghi chép doanh thu, hàng tồn, hàng nhập hàng ngày. Thậm chí trong một số trường hợp các hoạt động kinh doanh đơn giản như quán ăn, bán hàng tạp hoá,… nhân viên thẩm định có thể thực hiện kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh để ghi nhận doanh thu.

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Đây là một phần quan trọng không thể thiếu được đối với mỗi hồ sơ vay. Ngân hàng chỉ cho vay khi bạn có một mục đích sử dụng vốn hợp lí và chứng minh được rõ ràng, không phạm pháp.

Tùy vào từng mục đích người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau: Mục đích tiêu dùng: hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán hàng hóa,...Mục đích xây sửa nhà: Giấy phép xây – sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, hợp đồng thi công nhà ở. Mục đích mua nhà: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu của nhà mua.

Bên cạnh đó còn có thủ tục vay vốn ngân hàng không cần thế chấp

Vay vốn không cần thế chấp (tín chấp) là một hình thức cho vay đang rất phát triển ở nhiều ngân hàng với số tiền vay không quá lớn và không yêu cầu tài sản đảm bảo. Các ngân hàng sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và khả năng trả nợ để đưa ra quyết định vay vốn.

Mục đích của hình thức vay này thường là vay vốn tiêu dùng, mua sắm trang thiết bị trong gia đình, phương tiện đi lại,... Đối tượng vay vốn chủ yếu là sinh viên, người có thu nhập theo lương cố định hàng tháng. Ngoài những hồ sơ pháp lí về nhân thân, thứ được ngân hàng đánh giá là công việc mang đến thu nhập của người vay. Đầu tiên là nơi làm việc, nếu công ty của bạn là một công ty lớn được nhiều người biết đến thì việc phê duyệt hồ sơ cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tiếp đó là thu nhập hàng tháng, bạn có thể cung cấp sao kê chuyển khoản, bảng lương, tuỳ theo hình thức nhận lương của mình. Nhiều ngân hàng ưa thích hình thức chuyển khoản lương hơn với giấy tờ chứng minh là sao kê tài khoản nhận lương (ít nhât 3 tháng gần nhất). Từ thu nhập của người vay, ngân hàng sẽ quyết định mức cho vay là bao nhiêu. Hiện nay mức cho vay tín chấp theo lương thường ở mức từ 8 - 15 mức lương trung bình hàng tháng của người vay. Đương nhiên đây chỉ là yêu cầu bước đầu, mức cho vay cụ thể là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay.

Bài viết nên đọc