vay thế chấp nhà

Những nguyên nhân không thể vay tiền ngân hàng mua chung cư là gì, mua chung cư có khác mua nhà trả góp không?

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Kinh nghiệm khi vay tiền mua chung cư năm 2020

I. Vay ngân hàng mua chung cư 2020, những lưu ý cần thiết dành cho bạn

Chung cư là một loại hình bất động sản và việc vay tiền mua chung cư cũng tương tự như vay tiền mua nhà trả góp. Những lưu ý cần thiết cho khách hàng khi bỏ tiền ra mua chung cư, nhưng ngân hàng lại không cho vay, nguyên nhân là chưa có sổ hồng, bị nợ xấu, ít ngân hàng liên kết cho vay.

Dân số ngày càng tăng nhưng diện tích đất lại không hề phát triển tỷ lệ thuận với tốc độ gia tăng đó. Chính vì vậy mà giá cả nhà đất cứ tăng chóng mặt qua từng ngày. Chung cư trở thành sự lựa chọn hợp lý cho những gia đình trẻ. Thế chấp căn hộ chung cư vay ngân hàng nào tốt nhất, Quy trình vay mua nhà chung cư từ lúc chủ đầu tư mới mở bán cho đến khi đã có sổ hồng. Vay thế chấp nhà chung cư là một hình thức cho vay của ngân hàng có tài sản đảm bảo, tài sản ở đây là căn hộ chung cư bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai. Nếu đến thời hạn trả nợ mà người đi vay không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu chung cư sẽ thuộc về ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng nhà chung cư mình đang ở hoặc sẽ có trong tương lai để vay thế chấp từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng uy tín.

II. Một số điểm lưu ý khi vay mua nhà chung cư chưa có sổ đỏ

1. Lúc chủ đầu tư mới mở bán

Thường chủ đầu tư khi lên kế hoạch mở bán căn hộ chung cư sẽ chia ra nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu, nếu khách hàng ưng ý thì sẽ tiến hành đạt cọc 1 ít để giữ chỗ. Trước khi đặt cọc mua căn hộ, khách hàng nên hỏi kỹ ngân hàng nào hỗ trợ cho chung cư này, có mấy ngân hàng liên kết dự án này. Để khách hàng có thể chủ động hơn trong việc thế chấp căn hộ cho ngân hàng và giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính.

2. Thanh toán theo tiến độ

Các dự án chung cư thường chia ra làm nhiều giai đoạn; Thường 1 dự án sẽ hoàn thành trong vòng 2 năm. Trước khi tham khảo mua chung cư, Khách hàng mua hãy nên yêu cầu nhân viên đưa ra các tiến độ mà dự án thực hiện.

3. Chung cư chưa có sổ hồng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà chung cư chưa có sổ hồng, có thể vì chủ đầu tư không đủ giấy tờ pháp lý hoặc tranh chấp giữa chủ đầu tư liên quan tới vấn đề giải phóng mặt bằng, mức đền bù, xây dựng trái phép... Trong đó, những lý do chính thường gặp là: Thứ nhất, chủ đầu tư chưa hoàn thành công trình. Thứ hai, chủ đầu tư không thực hiện đúng với thiết kế ban đầu nên không đủ điều kiện để làm sổ hồng. Thứ ba, chủ đầu tư đã có sổ hồng nhưng lại mang sổ hồng đi vay vốn ở ngân hàng, cho nên không thể giao sổ hồng cho người mua được. Thứ tư, chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về vấn đề giải phóng mặt bằng, xây dựng trái phép...

Trường hợp hiện nay là đa số, các dự án mọc lên như nấm sau mưa. Nhu cầu nhà ở tăng cao, phù hợp cho đối tượng là gia đình trẻ thích ở độc lập, an ninh, an toàn, nhiều tiện ích, tốt cho con cái phát triển. Đặc điểm loại nhà này là bạn nên coi kỹ chủ dự án là ai, trong quá khứ đã làm được dự án nào tốt chưa (Có thể thông qua báo chí và lên google tìm kiếm chủ đầu tư dự án và sau đó hãy quyết định mua). Xem pháp lý dự án của mình mua là đất ở sử dụng lâu dài, hay là đất thuê 50 năm.

Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để thể hiện tính pháp lí của căn nhà. Nếu như nhà chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư. Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

Cái này liên quan đến giá trị căn hộ về sau.

Chỉ những khách hàng có thu nhập rõ ràng thì mới có thể thế chấp căn hộ chung cư được thôi

Chung cư đã có sổ hồng: Vay mua căn hộ chung cư cũng như vay tiền mua đất nền, nhà phố thì điều kiện và thủ tục cũng tương tự như nhau.

Ngân hàng nào cho vay mua chung cư: Trường hợp khi bạn đi mua nhà chung cư, có 3 trường hợp xảy ra như sau:

  • Chung cư đã có sổ hồng: Ngân hàng nào cũng cho vay
  • Chung cư chưa có sổ hồng: Sẽ chỉ có ngân hàng liên kết với dự án mới cho vay
  • Chung cư cũ trên 20 năm: Sẽ rất ít ngân hàng cho vay.

4. Lưu ý khi vay ngân hàng mua chung cư

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình thu hút khách hàng vay thế chấp tài sản đảm bảo, trong đó có hình thức vay thế chấp nhà chung cư với mức vay lên đến 100% giá trị tài sản đảm bảo, thời gian vay dài hạn và lãi suất thì vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ngân hàng/ tổ chức tín dụng nào cũng có ưu đãi hấp dẫn như thế dành cho khách hàng. Người đi vay nên tiến hành công đoạn tìm hiểu thông tin và chọn lựa kỹ lưỡng sao cho phù với mục đích vay cũng như khả năng trả nợ trước khi quyết định vay.

Xu hướng hiện nay là đa phần người đi vay đều chọn các ngân hàng Nhà Nước lớn, có độ uy tín cao như Vietcombank, Vietinbank, Agribank… để đảm bảo quyền lợi và hạn chế rủi ro cho người vay thế chấp nhà chung cư.

Bên cạnh đó vẫn có những ngân hàng cổ phần nhỏ cho vay với mức lãi suất thấp hơn dưới 0,7%/năm mà khách hàng có thể tham khảo như: TPbank, SHB, LienvietPostbank, ANZ, Sacombank…đại diện là ngân hàng TPbank có mức lãi suất chỉ 0,39%/năm.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý mức lãi suất này cố định trong bao lâu, và lãi suất linh hoạt khi điều chỉnh sẽ được tính theo công thức thế nào. Rất nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi thấp trong năm đầu tiên, tuy nhiên lãi suất vay năm thứ 2 và những năm sau theo công thức điều chỉnh rất cao.

Và noài ra ngân hàng thường sẽ yêu cầu đóng phí bảo hiểm duy trì hàng năm, thông thường là vài triệu đồng. Đó là phí cháy nổ, bảo hiểm tài sản khi hỏa hoạn,…giống như những vụ cháy hỏa hoạn tại TPHCM liên tiếp vừa qua, khách hàng sẽ được bảo hiểm từ Ngân Hàng. Khi mua nhà chung cư, nếu quý khách hàng muốn vay ngân hàng, thì hãy nên hỏi kỹ nhân viên bán căn hộ xem ngân hàng nào hỗ trợ cho vay dự án này nhé, Không phải ngân hàng nào cũng cho vay đâu nhé.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Hiện nay, hồ sơ vay thế chấp nhà chung cư cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng với những hồ sơ cần thiết sau: Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là đã kết hôn hay còn độc thân. Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, giấy xác nhận đồng thuận của vợ chồng và những người có liên quan. Giấy tờ tài chính và các phương án trả nợ ngân hàng. Hãy đảm bảo luôn đọc kỹ tất cả thông tin, biên bản hợp đồng vay thế chấp nhà chung cư trước khi quyết định ký tên. Nắm rõ các điều khoản về thời gian trả nợ, kỳ hạn thanh toán, mức lãi suất, mức phạt phí…tránh trường hợp đóng phải các khoản phí không đáng có.

Dù là bạn đang có ý định dùng nhà chung cư mình đang sở hữu hay sẽ có trong tương lai để tiến hành vay thế chấp, bạn cũng nên xem xét kỹ với những thông tin mà bài viết này đã cập nhật để đảm bảo an toàn về tài chính và hạn chế tối thiểu những rủi ro không đang có xảy đến với bạn khi tiến hàng vay vốn thế chấp chung cư.

Bài viết nên đọc