vay thế chấp nhà

Đất nằm trong quy hoạch có được thế chấp không? là câu hỏi rất nhiều người quan tâm, đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Dùng đất quy hoạch để vay thế chấp có được không?

I. Nhà và đất nằm trong dự án treo nhiều năm

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự, thủ tục như thế nào?

Ông Tâm (Tiền Hải, Thái Bình) có một mảnh đất nằm trong quy hoạch. Thật không may, cho đến hiện tại vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện cũng như thông báo thu hổi đất. Vậy ông Tâm có được phép tách thửa miếng đất này không? Theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau. Như vậy, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó, nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường… Không ít người chỉ vì ham rẻ mua đất mà không tìm hiểu kỹ, đến khi muốn xây dựng mới vỡ lẽ đất của mình nằm trong quy hoạch nên chỉ được cấp phép xây tạm và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng.

Nếu như bạn mua đất vướng quy hoạch nhưng chưa có bất cứ quyết định thu hồi thì người mua chưa bị hạn chế quyền chuyển nhượng nhà đất, miễn là việc chuyển nhượng đó được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định.

Nếu như mua đất thuộc diện quy hoạch đã có quyết định thu hồi, thì không được phép chuyển nhượng nhà và đất. Nếu như người mua vẫn cố tình bán, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin nhà đất thì giao dịch đó sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu.

Nếu như ai ở trường hợp hợp nhà cửa bị dính quy hoạch cả trên chục năm mới thấu hiểu được hoàn cảnh gò bó, tù túng, sống khó khăn trong những căn nhà quy hoạch như vậy.

Nhà và đất của bạn bị nằm hoàn toàn trong khu vực quy hoạch, đã tìm kiếm rất nhiều ngân hàng. Thế nhưng đều bị từ chối vì vướng quy định của ngân hàng.

vay dat quy hoach nhieu nam

Quy hoạch có nhiều loại quy hoạch, và tùy vào phần đất thuộc phạm vi quy hoạch có được nhà nước công nhận hay không? Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

II. Một số loại đất nằm trong quy hoạch tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều loại đất quy hoạch và thời gian để làm dự án quy hoạch khoảng 10 năm, có nhiều dự án chậm trễ triển khai đã hơn 10 năm. Đã làm ảnh hưởng không ít người dân sống trong diện quy hoạch.

Đất nền dự án là lô đất nằm trong dự án quy hoạch của địa phương, của chủ đầu tư, đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu. Đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có: Quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt. Nhiều tiện ích xung quanh. Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi. Mục đích sử dụng trong dự án xây dựng lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Quy hoạch công viên cây xanh, công trình công cộng, đất giáo dục trường học, bệnh viện, đất nằm trong dự án quốc phòng quân đội, đất khu công nghiệp, đất khu chế xuất, đất khu công nghệ cao, đất khu kinh tế, đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất đô thị và đất bãi thải, xử lý chất thải;

Quy hoạch nhà ga, đường sắt xe lửa, quy hoạch bến xe, bãi đậu xe, quy hoạch đất dự trữ nông nghiệp,…

Quy hoạch đất cấp huyện, cấp xã.

Hành lanh bảo vệ kênh rạch, kênh đôi, an toàn đường sắt, đất giao thông lộ giới đường

Đất quy hoạch thì vẫn được Nhà Nước đền bù thỏa đáng, thế nhưng khẩu vị của các ngân hàng lại hoàn toàn không như chúng ta đoán.

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 49 của Luật Đất Đai, thì việc quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch nếu chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện quyền của người sử dụng đất bao gồm quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khó khăn thực sự khi vay ngân hàng với nhà đất nằm trong quy hoạch

Mua đất để sinh sống và trồng cây nông nghiệp từ tháng 8/1999 đến nay, ông Đồng Huy Luyện (thôn Kon Mơ Nay Sơ Lam 1, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) cho biết, diện tích đất 4.700 m2 của gia đình đã được cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất nhưng không thể sang nhượng hay thế chấp để vay vốn ngân hàng do vướng quy hoạch. Gia đình ông cũng không dám mạnh dạn đầu tư các loại cây trồng lâu năm vì sợ mất trắng công đầu tư và chăm sóc nếu Nhà nước thu hồi.

Bài viết nên đọc