vay thế chấp nhà

Để được vay thế chấp đất nông nghiệp, bạn phải cần điều kiện gì? Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Điều kiện để được vay thế chấp đất nông nghiệp

I. Vay thế chấp đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đất nông nghiệp không được phép xây nhà ở và các công trình khác không phù hợp với mục đích nông nghiệp. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Theo quy định tại điều 9 thông tư số 28/2014/TT-BTNMT quy định cụ thể về loại đất có nêu những thông tin sau:“Nhóm đất nông nghiệp, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm”. Như vậy, đất trồng cây lâu năm cũng là một loại đất nông nghiệp.

Vay thế chấp đất nông nghiệp là việc người đi vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp thế chấp cho ngân hàng để vay vốn phục vụ các mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp của họ. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp là lãi suất cho vay ưu đãi hơn. Trong trường hợp khách hàng kinh doanh không thuận lợi, không có khả năng tất toán khoản vay thì khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu toàn bộ tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, không phải đất nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp thuận làm tài sản đảm cho khoản vay của khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn theo hình thức này, hãy tham khảo thêm những thông tin quan trọng sau.

the chap dat nong nghiep

II. Điều kiện đất nông nghiệp được dùng là tài sản thế chấp

Theo quy định của từng ngân hàng thì dất trồng cây hàng vẫn có thể vay vốn ngân hàng được. Tuy nhiên giá trị thực tế của đất trồng cây thì không có giá trị bằng với đất thổ cư. Và đang là loại đất nông nghiệp, phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp thuộc dạng đất dự trữ của Nhà Nước.Nếu đất của bạn thuộc vị trí mặt tiền đường, khu vực trung tâm và nguồn thu nhập tốt thì bạn vẫn có thể vay thế chấp đất trồng cây. Vì vậy, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp vẫn được thế chấp ngân hàng. Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được thế chấp để vay vốn ngân hàng. Căn cứ Điều 24 Quyết định 217/QĐ-NH1, quyết định về việc ban hành quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng quy định như sau:

Điều 24. Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất

24.1. Bên thế chấp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.2. Đất có khả năng chuyển nhượng dễ dàng theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.3. Đất không có tranh chấp.

24.4. Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ bằng với thời hạn được giao đất hoặc được thuê đất còn lại

Như vậy, nếu đất nông nghiệp bạn đang sử dụng là đất đi thuê sẽ không được chấp nhận. Đất phải có khả năng chuyển nhượng dễ dàng, không thuộc khu vực giải tỏa, không nằm trong vùng quy hoạch mới được vay thế chấp đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
  • CMND, Hộ khẩu/tạm trú của khách hàng vay và/hoặc bên thứ ba (nếu có)
  • Giấy tờ pháp lý thể hiện tình trạng hôn nhân của KH vay và/hoặc của bên thứ ba (nếu có)
  • Các giấy tờ liên quan đến TSĐB, tài sản bảo lãnh của bên thứ 3 (là cha mẹ, anh chị em ruột, người hôn phối của KH vay)
  • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập.

III. Những điều cần chú ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

1. Không thế chấp được tài sản hình thành trên đất.

Nhiều người vay vốn đầu tư tài sản cố định trên đất nông nghiệp có giá trị vô cùng lớn như những trang trại chăn nuôi, hay những khu nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên nếu đó là đất nông nghiệp đi thuê và trả tiền theo hàng năm thì khi thế chấp ngân hàng sẽ khó mà chấp nhận làm tài sản đảm bảo.

Theo điều Luật đất đai năm 2013, nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê mà trả tiền 1 lần cho suốt thời gian thuê được công nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được quyền thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Đối với hộ gia đình, cá nhân đi thuê đất nông nghiệp của Nhà nước và trả tiền thuê đất hàng năm thì sẽ được quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình cùng với đất thuê.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 5 Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT, thông tư quy định về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại quy định như sau:

Điều 5. Tiêu chí xác định kinh tế trang trại

Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại phải thỏa mãn điều kiện sau:

2.1 Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp phải đạt:

a) Có diện tích trên mức hạn điền, tối thiểu: 3,1 ha đối với vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại.

b) Giá trị sản lượng hàng hóa đạt 700 triệu đồng/năm.

2.2 Đối với cơ sở chăn nuôi phải đạt giá trị sản lượng hàng hóa từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên;

2.3 Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.

Việc cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại với diện tích tối thiểu 2,1 ha là rất khó đối với nhiều khu vực. Chẳng hạn các vùng ngoại thành Hà Nội, không phải người vay nào cũng có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn như vậy và không phải khu vực nào cũng có thể có diện tích lớn như vậy để cho thuê làm trang trại.

3. Số tiền giải ngân

Vì đất nông nghiệp có giá thành không ổn định và khó định giá hoặc bán lại trong trường hợp người đi vay thế chấp không đủ khả năng trả nợ nên các ngân hàng thường e dè trong việc vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp.

Không giống với đất thổ cư, khi vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp, số tiền giải ngân chỉ dao động từ 40-50% giá trị tài sản đảm bảo.

Không phải ngân hàng nào cũng đồng ý cho vay: Thực tế cho thấy, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều khá e dè khi nhận thế chấp là đất nông nghiệp vì nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, giá trị đất sẽ được thẩm định theo ngân hàng mà khách hàng muốn vay.

Nhìn chung, vay vốn thế chấp đất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Vì thế, đây cũng là cơ hội lớn cho các cá nhân có nhu cầu.

Khách hàng có nhu cầu vay vốn bằng hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp nên thường xuyên theo dõi qua internet, tham khảo các chính sách cho vay đầu tư, phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp để tiếp cận, cập nhật thông tin.

Do đất nông nghiệp không ổn định về mức giá và khả năng chuyển đổi bán lại hoặc chuyển nhượng khó, vì thế không nhiều ngân hàng chấp nhận việc cho vay thế chấp sổ đỏ đất nông nghiệp. Một số ngân hàng chấp nhận thường là các ngân hàng trực thuộc nhà nước như: BIDV, Agribank, MB, LienVietPostBank. Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân thế chấp đất nông nghiệp để có tiền đầu tư, phát triển kinh tế

Những chính sách hỗ trợ đó cũng liên tục thay đổi và có thời hạn áp dụng ưu đãi. Vì vậy, khách hàng có thể cập nhật thêm thông tin trên mạng internet và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp hơi khó khăn để thực hiện, tuy nhiên, với sự quan tâm ngày càng tăng của nhà nước và xã hội, đây sẽ là một cầu nối giúp bạn nhanh chóng có được nguồn vốn để phục vụ công việc.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn, thì sau đây là quy trình vay

  • Bước 1: Liên hệ trực tiếp với ngân hàng bạn muốn được hỗ trợ vay vốn.
  • Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận yêu cầu và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo quy định.
  • Bước 3: Ngân hàng tiến hành thẩm định hồ sơ, định giá tài sản thế chấp để đưa ra hạn mức phù hợp.
  • Bước 4: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng sẽ thông báo và giải ngân theo tiến độ.

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết sổ đất nông nghiệp có vay ngân hàng được không rồi chứ? Mặc dù hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp hơi khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Nhà nước và Xã hội thì đây thực sự là câu nối giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Bài viết nên đọc