vay thế chấp nhà

Hiện nay rất nhiều người quan tâm vấn đề đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm có vay thế chấp được không? Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Có nên vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm được không?

I. Thế nào là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm là loại đất trồng cây có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trên một năm như: bạch đàn, phi lao,… hoặc có thời gian sinh trưởng như cây hằng năm nhưng khi thu hoạch thì thu hoạch trong nhiều năm như cây dâu, cây ăn quả,…

Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất canh tác, đây là những khu vực thích hợp cho việc sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Như vậy, đất trồng cây lâu năm là một loại đất nông nghiệp. Căn cứ vào Luật đất đai 2013, tùy theo mục đích sử dụng mà đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại khác nhau bao gồm: Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối, đất nông nghiệp khác.

II. Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là gì?

Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là hình thức người đi vay dùng tài sản của mình là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm làm tài sản đảm bảo để thực hiện vay vốn nhằm phục vụ cho mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp.

Hình thức vay này có ưu điểm là lãi suất cho vay ưu đãi. Tuy nhiên, trong các trường hợp khách hàng không có khả năng tất toán khoản vay khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu toàn bộ tài sản thế chấp.

Đất trồng cây lâu năm vẫn có thể dùng để vay vốn ngân hàng được, tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào quy định của ngân hàng. Thường thì giá trị của đất nông nghiệp trồng cây lâu năm sẽ không có giá trị bằng với đất thổ cư. Hiện nay, loại đất nông nghiệp, phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp thuộc dạng đất dự trữ của nhà nước.

Nhưng theo quy định hiện hành, không phải đất nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của khách hàng. Trong trường hợp khách hàng kinh doanh không thuận lợi, không có khả năng tất toán khoản vay thì khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu toàn bộ tài sản thế chấp. Hiện nay, không phải đất nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp thuận làm tài sản đảm cho khoản vay của khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp đất trồng cây lâu năm, hãy tham khảo thêm những thông tin quan trọng sau.

III. Điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây nằm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Trong đó, quyền được thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn ngân hàng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật đất đai.
 • Đất không có mâu thuẫn, tranh chấp trước khi thế chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ bằng với thời gian được giao đất hoặc được thuê đất còn lại
 • Không tồn tại nợ xấu của bất kỳ tài khoản tín dụng nào tại thời điểm mở hồ sơ vay vốn.

Như vậy, để đất nông nghiệp trở thành tài sản đảm bảo khi đi vay phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có khả năng chuyển nhượng dễ dàng, không nằm trong khu quy hoạch hoặc khu vực giải tỏa mới được thế chấp vay vốn.

IV. Thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Khi muốn vay vốn thế chấp bằng đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tạm trú của khách hàng vay
 • Tình trạng hôn nhân của khách hàng: Độc thân hay đã có gia đình
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, hợp đồng cho thuê nhà,...
 • Phương án sử dụng vốn vay

V. Một số lưu ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Không thế chấp tài sản hình thành trên đất: Trong trường hợp cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước cho thuê và trả tiền thuê đất hằng năm thì tài sản cố định trên đất không được chấp nhận làm tài sản đảm bảo.

Số tiền giải ngân không nhiều: Không giống như đất thổ cư, số tiền giải ngân khi cho vay trả góp đối với đất nông nghiệp tại các ngân hàng chỉ khoảng 40 – 50% so với tài sản đảm bảo.

Không phải ngân hàng nào cũng đồng ý cho vay: Thực tế cho thấy, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều khá e dè khi nhận thế chấp là đất nông nghiệp vì nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, giá trị đất sẽ được thẩm định theo ngân hàng mà khách hàng muốn vay.

Nhìn chung, vay vốn thế chấp đất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Vì thế, đây cũng là cơ hội lớn cho các cá nhân có nhu cầu.

Khách hàng có nhu cầu vay vốn bằng hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp nên thường xuyên theo dõi qua internet, tham khảo các chính sách cho vay đầu tư, phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp để tiếp cận, cập nhật thông tin.

Phải lưu ý quy trình thế chấp cho vay đất trồng cây lâu năm gồm các bước sau:

 • Bước 1: Ngân hàng kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan quyền sử dụng đất. Nhằm xác thực pháp lý Giấy chứng nhận, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất. Đồng thời, ngân hàng cần xác định vấn đề tranh chấp, kê biên của đất để tiến hành việc cho vay.
 • Bước 2: Ngân hàng trực tiếp kiểm tra thực địa, hiện trạng sử dụng đất. Đo đạc, khảo sát và tiến hành thẩm định giá tài sản (hoặc có thể nhờ chuyên gia thẩm định).
 • Bước 3: Bên thế chấp nộp bản gốc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cho ngân hàng.
 • Bước 4: Ngân hàng lập hợp đồng và ký thỏa thuận với bên thế chấp (người vay). Sau đó, tiến hành chứng thực hợp đồng thế chấp tại tổ chức công chứng được pháp luật công nhận.
 • Bước 5: Bên thế chấp đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để khai thông tin thế chấp.

Bên cạnh đó thì SCB là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất vô cùng ưu đãi, đặc biệt là với những khách hàng sản xuất nông nghiệp hay ở vùng kinh tế phát triển nông nghiệp trên toàn quốc.

Nếu bạn đang muốn vay thế chấp đất trồng cây lâu năm với điều kiện, thủ tục đơn giản, mức lãi suất hấp dẫn, hồ sơ duyệt nhanh chóng thì ngân hàng SCB sẽ đáp ứng những điều này. Với tiềm lực cùng uy tín của mình, ngân hàng SCB có thể đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của khách hàng nhờ gói vay thế chấp đất trồng cây lâu năm hết sức linh hoạt và nhiều lợi ích hấp dẫn như: Lãi suất thấp, ổn định. Đặc biệt đối với các khoản vay vốn dành cho nông dân, hộ gia đình, hạn mức cho vay lên đến 85% tổng chi phí hoặc thay đổi linh hoạt theo nhu cầu khách hàng, thời hạn vay lên đến 15 năm, trả góp lãi suất linh hoạt theo tháng, quý phụ thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhiệt tình 24/24, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng mà không mất bất cứ một đồng phí dịch vụ nào.

Tại các ngân hàng hiện nay gói vay đất trồng cây lâu năm có hạn mức nằm trong khoảng từ 40 đến 50% giá trị tài sản được thế chấp. Như vậy bạn có thể vay từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng, tùy thuộc vào tổng giá trị lô đất nông nghiệp được sử dụng để thế chấp.

Bài viết nên đọc