vay thế chấp nhà

Hiện nay rất nhiều người quan tâm vấn đề đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm có vay thế chấp được không? Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Miễn phí tư vấn !

vay thế chấp bất động sản

BẢO MẬT THÔNG TIN

vay thế chấp đất nông nghiệp

XỬ LÝ NHANH GỌN

lua chon vay the chap toi uu

LỰA CHỌN TỐI ƯU

mien phi tu van

MIỄN PHÍ TƯ VẤN

CHO VAY TỪ 300 TRIỆU TRỞ LÊN

Có nên vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm được không?

I. Thế nào là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm là dạng đất trồng cây cần thời gian tăng trưởng, phát triển và thu hoạch hơn một năm như: bạch đàn, phi lao,… hoặc cần thời gian tăng trưởng như cây hằng năm nhưng đến lúc thu hoạch thì thu hoạch trong nhiều năm như cây dâu, cây ăn quả,…

Đất nông nghiệp hay còn được gọi là đất canh tác, đây là những khu vực được dùng cho việc sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả chăn nuôi và trồng trọt. Vì vậy mà, đất trồng lâu năm là một dạng đất nông nghiệp. Căn cứ vào Luật đất đai 2013, dựa theo mục đích sử dụng mà đất trồng nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại chênh lệch bao gồm: Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm, đất trồng nông nghiệp dùng cho chăn nuôi, đất trồng lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối, đất trồng nông nghiệp khác.

II. Vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là gì?

Vay thế chấp đất trồng nông nghiệp, đất trồng lâu năm là hình thức người đi vay dùng tài sản của mình là đất trồng nông nghiệp, đất trồng lâu năm làm tài sản thế chấp để chấp hành vay vốn nhằm phục vụ cho mục đích đầu tư phát triển nông nghiệp.

Hình thức vay này có ưu điểm là lãi suất cho vay ưu đãi. Tuy nhiên, trong các trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán khoản vay khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tất cả tài sản thế chấp.

Đất trồng cây lâu năm vẫn có thể được phép dùng với mục đích vay vốn ngân hàng được, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào quy định của ngân hàng. Thường thì giá trị của đất trồng nông nghiệp trồng cây lâu năm sẽ có giá trị thấp hơn với đất phi nông nghiệp. Ngày nay, dạng đất nông nghiệp, phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp thuộc dạng đất dự trữ của nhà nước.

Nhưng theo quy định hiện nay, không phải đất trồng nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của khách hàng. Trong trường hợp khách hàng kinh doanh không tốt, không đủ khả năng thanh toán khoản vay thì khi đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tất cả tài sản thế chấp. Ngày nay, không phải đất trồng nông nghiệp nào cũng được ngân hàng chấp thuận làm tài sản đảm cho khoản vay của khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay thế chấp đất trồng lâu năm, hãy tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng sau.

III. Điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây nằm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Trong đó, quyền được thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn ngân hàng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật đất đai.
 • Đất không có mâu thuẫn, tranh chấp trước khi thế chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ bằng với thời gian được giao đất hoặc được thuê đất còn lại
 • Không tồn tại nợ xấu của bất kỳ tài khoản tín dụng nào tại thời điểm mở hồ sơ vay vốn.

Vì vậy mà, để đất trồng nông nghiệp trở thành tài sản thế chấp khi đi vay phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ khả năng sang nhượng dễ dàng, không nằm trong khu quy hoạch hoặc khu vực giải tỏa mới được thế chấp vay vốn.

IV. Thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Khi muốn vay vốn thế chấp bằng đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)
 • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tạm trú của khách hàng vay
 • Tình trạng hôn nhân của khách hàng: Độc thân hay đã có gia đình
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, hợp đồng cho thuê nhà,...
 • Phương án sử dụng vốn vay

V. Một số lưu ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm

Không thế chấp tài sản hình thành trên đất: Trong trường hợp cá nhân sử dụng đất trồng nông nghiệp được Nhà nước cho thuê và trả tiền thuê đất mỗi năm thì tài sản cố định trên đất không được chấp nhận làm tài sản thế chấp.

Số tiền giải ngân không nhiều: Khác với đất phi nông nghiệp, số tiền giải ngân khi cho vay trả góp đối với đất trồng nông nghiệp tại các ngân hàng chỉ bằng khoảng 40 – 50% so với tài sản thế chấp.

Không phải ngân hàng nào cũng chấp thuận cho vay: Trên thực tế hiện nay, đại đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều khá e dè khi nhận thế chấp là đất trồng nông nghiệp vì nhiều vấn đề. Không những thế, giá trị đất sẽ được thẩm định theo ngân hàng mà khách hàng muốn vay.

Nhìn chung, vay tiền thế chấp đất trồng nông nghiệp còn tồn tại nhiều khó khăn tại Việt Nam. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn đang có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Vì thế, đây cũng là cơ hội lớn cho các cá nhân có nhu cầu.

Khách hàng có nhu cầu vay vốn bằng cách thức vay thế chấp đất trồng nông nghiệp nên thường xuyên cập nhật qua internet, tham khảo các chính sách cho vay đầu tư, phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp để tiếp cận, cập nhật thông tin.

Phải lưu ý quy trình thế chấp cho vay đất trồng cây lâu năm gồm các bước sau:

 • Bước 1: Ngân hàng kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan quyền sử dụng đất. Nhằm xác thực pháp lý Giấy chứng nhận, việc chấp hành nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, quá trình sử dụng đất. Đồng thời, ngân hàng cần được quy định vấn đề tranh chấp, kê biên của đất để tiến hành việc cho vay.
 • Bước 2: Ngân hàng trực tiếp kiểm tra thực địa, hiện trạng sử dụng đất. Đo đạc, khảo sát và tiến hành thẩm định giá tài sản (hoặc có thể nhờ chuyên gia thẩm định).
 • Bước 3: Bên thế chấp nộp bản gốc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cho ngân hàng.
 • Bước 4: Ngân hàng lập hợp đồng và ký thỏa thuận với bên thế chấp (người vay). Sau đó, tiến hành chứng thực hợp đồng thế chấp tại tổ chức công chứng được pháp luật công nhận.
 • Bước 5: Bên thế chấp đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để khai thông tin thế chấp.

Không những thế thì SCB là một trong số những ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất vô cùng ưu đãi, đặc biệt là với những khách hàng sản xuất nông nghiệp hay ở vùng kinh tế phát triển nông nghiệp trên toàn quốc.

Nếu bạn đang muốn vay thế chấp đất trồng lâu năm với điều kiện, thủ tục đơn giản, mức lãi suất thu hút, hồ sơ duyệt nhanh chóng thì ngân hàng SCB sẽ đáp ứng những tiêu chí kể trên. Với tiềm lực cùng uy tín của mình, ngân hàng SCB có thể đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của khách hàng nhờ gói vay thế chấp đất trồng lâu năm hết sức linh hoạt và nhiều lợi ích thu hút như: Lãi suất nhỏ, ổn định. Ngoài ra đối với các khoản vay vốn dành cho nông dân, hộ gia đình, hạn mức cho vay lên đến 85% tổng chi phí hoặc thay đổi linh hoạt theo nhu cầu khách hàng, thời hạn vay lên đến 15 năm, trả góp lãi suất linh hoạt theo tháng, quý phụ thuộc vào điều kiện tinh tế của khách hàng, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhiệt tình 24/24, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng mà không mất bất cứ một đồng phí dịch vụ nào.

Tại các ngân hàng hiện nay gói vay đất trồng lâu năm có hạn mức nằm trong khoảng từ 40 đến 50% giá trị tài sản được thế chấp. Vì vậy mà bạn có thể vay từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng, phụ thuộc vào tổng giá trị lô đất trồng nông nghiệp được sử dụng để thế chấp.

Bài viết nên đọc